Vitamin B12 – BÍ MẬT SỨC KHỎE & HẠNH PHÚC VIÊN MÃN

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng ta phải lấy từ thực phẩm hoặc chất bổ sung vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra nó. Những người có nguy cơ thiếu hụt Vitamin B12 bao gồm: người ăn chay, người ăn thuần chay, người mang thai, người đang cho…

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng ta phải lấy từ thực phẩm hoặc chất bổ sung vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra nó.

Những người có nguy cơ thiếu hụt Vitamin B12 bao gồm: người ăn chay, người ăn thuần chay, người mang thai, người đang cho con bú và người già do không hấp thụ đủ qua thực phẩm, người đang ốm bệnh và người tập luyện thể thao. Sự thiếu hụt có thể xuất hiện từ các triệu chứng nhẹ đến các bất thường nghiêm trọng về thần kinh và khí huyết.

 • Lượng vitamin B12 được khuyến nghị (tính bằng microgam hoặc mcg) như sau:

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng: 0,4 mcg

7-12 tháng: 0,5 mcg

1-3 năm: 0,9 mcg

4-8 năm: 1,2 mcg

9-13 năm: 1,8 mcg

14 tuổi trở lên: 2,4 mcg

14 tuổi trở lên và đang mang thai: 2,6 mcg và cho con bú là 2,8 microgam

Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong thịt, cá, thịt gia cầm, trứng, gan động vật, ngao, men dinh dưỡng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nó cũng được tìm thấy trong ngũ cốc ăn sáng tăng cường và men dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu hụt thay đổi theo độ tuổi, ảnh hưởng đến 3% những người từ 20 đến 39 tuổi, 4% những người từ 40 đến 59 tuổi và 6% những người từ 60 tuổi trở lên. Vitamin B12 có thể bổ sung nếu bạn không nhận đủ qua thực phẩm.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN B12

Vitamin B12 rất cần thiết để ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Nó cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tâm thần cũng như kết quả sinh sản.

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Sự thiếu hụt có thể gây ra sự hình thành tế bào hồng cầu chậm hơn cũng như ngăn cản chúng phát triển bình thường.

Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến thiếu máu. Khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển đủ lượng oxy đến các cơ quan, bạn có thể cảm thấy rất yếu và mệt mỏi.

 • Thiếu khoáng & Loãng xương

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin B12 thấp khiến mật độ khoáng trong xương thấp, làm tăng nguy cơ loãng xương. Trong một nghiên cứu với hơn 2.500 người tham gia, đàn ông và phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn mức trung bình. Vitamin B12 có thể là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.

 • Mất trí nhớ & Suy giảm trí tuệ

Thiếu vitamin B12 thường thấy ở người lớn tuổi bị mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc bổ sung vitamin B12 và axit béo omega-3 trong việc làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở những người mắc chứng mất trí nhớ giai đoạn đầu.

 • Cạn kiệt năng lượng & Trầm cảm

Vitamin B12 đóng vai trò sản xuất và chuyển hóa serotonin, một loại hormone quan trọng để điều chỉnh tâm trạng. Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm sản xuất serotonin, dẫn đến tâm trạng chán nản.

Trong một nghiên cứu với 200 người tham gia, những người được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm và bổ sung vitamin B12 đã cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm so với những người chỉ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Đảm bảo ăn đủ thực phẩm giàu B12 hoặc bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng ở những người bị trầm cảm.

 • Dị tật bẩm sinh & Sinh non

Mức vitamin B12 đầy đủ rất quan trọng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh vì não và hệ thần kinh của thai nhi dựa vào B12 để hình thành đúng cách. Các nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin B12 sớm trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, lượng vitamin B12 thấp cũng có thể góp phần gây sảy thai hoặc sinh non.

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN B12

Vitamin B12 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Ăn nhiều loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt.

 • Hải sản

Nhiều loại hải sản như nghêu, cá mòi, cá hồi, cá hồi và cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời. Một khẩu phần (1kg thịt cá hồi, cá hồi, cá ngừ, 1 chén cá mòi hoặc 20 con nghêu nhỏ) cung cấp hơn 100% giá trị vitamin B12 hàng ngày của bạn.

 • Thịt bò

800 Gram thịt bò cung cấp 100% giá trị vitamin B12 hàng ngày của bạn. Có nồng độ vitamin B12 cao hơn trong các miếng thịt ít chất béo. Ngoài ra, nướng hoặc áp chảo thịt thay vì chiên giúp bảo quản hàm lượng vitamin B12 trong thịt.

 • Nội tạng

Mặc dù nội tạng là một số lựa chọn protein động vật ít phổ biến, nhưng các loại như gan và thận là một nguồn vitamin B12 cực kỳ phong phú.

 • Ngũ cốc dinh dưỡng

Nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay và nghĩ rằng mình có thể không nhận được vitamin B12 qua thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc tăng cường là một phương pháp hiệu quả để tăng mức vitamin B12.

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng bao gồm vitamin B12. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 46% giá trị vitamin B12 hàng ngày và một lát pho mát thường chứa 28% giá trị hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hấp thụ vitamin B12 từ các nguồn sữa cao hơn so với thịt, cá hoặc trứng.

 • Men dinh dưỡng tăng cường

Men dinh dưỡng là một loại men không phải là loại men tạo men cho bánh mì, thay vào đó, nó là loại men được bổ sung vitamin B12 và là một nguồn protein, vitamin và khoáng chất thuần chay tốt. Hai muỗng canh men dinh dưỡng chứa 733% giá trị vitamin B12 hàng ngày.

 • Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời cũng như vitamin D, B2 và B12. Hai quả trứng lớn chứa khoảng 46% giá trị vitamin B12 hàng ngày. Nên ăn cả quả trứng chứ không chỉ lòng trắng vì nghiên cứu cho thấy lòng đỏ trứng có nồng độ vitamin B12 cao hơn. Thêm vào đó, B12 trong lòng đỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

KHI NÀO NÊN BỔ SUNG VITAMIN B12

Bổ sung vitamin B12 được khuyến nghị nếu bạn có nguy cơ bị thiếu hụt. Những người có nguy cơ cao hơn bao gồm người ăn chay và thuần chay, người đang mang thai hoặc đang cho con bú, người lớn tuổi, một số người có vấn đề về đường tiêu hóa và những người đã phẫu thuật vùng bụng, những người ốm bệnh hoặc tập luyện thể thao quá sức.

B12 bổ sung được tìm thấy trong nhiều hình thức. Chúng có thể được dùng ở dạng viên mà bạn nuốt hoặc nhai. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tiêm vitamin B12. Nguồn vitamin B12 trong thực phẩm bổ sung là thuần chay nên phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Vai trò của nó bao gồm giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, hỗ trợ sức khỏe của xương, ngăn ngừa mất tế bào thần kinh và teo não, cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Vitamin B12 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt bò, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt nội tạng, hải sản, ngũ cốc tăng cường và men dinh dưỡng.

Để cơ thể có thể hấp thụ Vitamin B12 và tối ưu hiệu quả của nó, bạn cần có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, một hệ tuần hoàn thông suốt. Nhất là gan và thận phải hoạt động trơn tru và tối ưu. Để được như vậy bạn cần phải thanh lọc bớt những dịch khuẩn và rác thải thừa trong cơ thể.

Mộc có đầy đủ các sản phẩm hỗ trợ bạn về những mặt này. Mời bạn tham khảo và trải nghiệm để có một sức khỏe hoàn hảo bạn nhé!

#matongngamdongtrungtaodokytu #matonghoacaphedaklak

#moc1990s #dongtrungnguvitra #duongnhantamtra #truongantra #thanhmoctra

“Mộc 1990s – Món quà sức khỏe, san sẻ yêu thương”

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *