THỜI GIAN ĂN UỐNG VÀ TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO NGƯỜI HẠ ĐƯỜNG HUYẾT & TIỂU ĐƯỜNG

Lượng đường trong máu dao động tự nhiên trong suốt cả ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn, đồ uống, mức độ tập thể dục… Một số thay đổi tự nhiên là bình thường, nhưng khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL, nó được coi là hạ đường huyết.

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT LÀ GÌ?

Lượng đường trong máu dao động tự nhiên trong suốt cả ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi thức ăn, đồ uống, mức độ tập thể dục… Một số thay đổi tự nhiên là bình thường, nhưng khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL, nó được coi là hạ đường huyết.

  • Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp:

Cảm thấy run

Lo lắng

Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh

Cáu gắt

Lú lẫn

Tim đập loạn nhịp

Chóng mặt

Nạn đói

buồn nôn

Yếu đuối

Mệt mỏi

Lượng đường trong máu thấp sẽ kích hoạt hormone adrenaline, khiến tim đập nhanh, đổ mồ hôi và lo lắng. Nếu lượng đường trong máu tiếp tục giảm, nó có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như choáng váng, mờ mắt, co giật và ngất xỉu.

Hạ đường huyết có thể được điều trị nhanh chóng bằng cách uống 15 gam nguồn đường tác dụng nhanh, chẳng hạn như nước trái cây, nước đường, kẹo hoặc mật ong. Hãy nhớ “Quy tắc 15-15.” Quy tắc này đề nghị dùng 15 gam đường và kiểm tra lượng đường trong máu sau 15 phút. Nếu vẫn dưới 70 mg/dL, hãy uống lại 15 gam đường.

  • Nếu bạn dễ bị hạ đường huyết, hãy mang theo 15 gam đường tác dụng nhanh, chẳng hạn như:

Viên glucose 15 gam

150 ml nước trái cây

1 muỗng ăn cơm mật ong hoặc 1 muỗng ăn cơm đường cát

Kẹo ngọt hoặc Chocola

Hạ đường huyết phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, họ có thể bị hạ đường huyết vài lần mỗi tuần. Nó cũng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang dùng insulin.

Mặc dù hạ đường huyết thường liên quan đến bệnh tiểu đường, nhưng người ta cũng có thể có lượng đường trong máu thấp mà không mắc bệnh tiểu đường. Tình trạng này được gọi là hạ đường huyết không do tiểu đường và được coi là hiếm gặp.

LIỆU CÓ THỂ NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG VÀ TẬP THỂ DỤC?

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT DO TẬP THỂ DỤC LÀ GÌ?

Đôi khi, tập thể dục sẽ khiến insulin tăng đột biến, có thể gây hạ đường huyết do tập thể dục (EIH), nghĩa đơn giản là lượng đường trong máu thấp trong hoặc sau khi tập thể dục. Những người không mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết, do cường insulin do tập thể dục và cảm thấy run, hồi hộp và chóng mặt. Giống như hạ đường huyết không do tiểu đường, đây cũng được coi là một tình trạng hiếm gặp.

Thông thường hơn, EIH sẽ xảy ra với những người mắc bệnh tiểu đường. Tập thể dục làm tăng nhu cầu glucose (đường), cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình hoạt động. Mọi người có nhiều khả năng bị EIH hơn nếu họ dùng insulin, có lượng đường trong máu thấp do dùng thuốc trị tiểu đường hoặc tập thể dục cường độ cao sử dụng nhiều glucose.

Chuyên gia dinh dưỡng và nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường được chứng nhận Justine Chan, MHSc, RD, CDE, chia sẻ “Tập thể dục có thể cải thiện độ nhạy insulin của bạn”.

Điều này có nghĩa là insulin hoạt động tốt hơn và làm giảm lượng đường trong máu nhanh hơn bình thường khi bạn tập thể dục. Nó rất tốt cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường, miễn là kiểm soát được tình trạng hạ đường huyết.

ĂN GÌ TRƯỚC KHI TẬP LUYỆN?

Vandana Sheth, RDN, CDCES, FAND, một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia chăm sóc bệnh tiểu đường có trụ sở tại Los Angeles, giải thích: “Vì hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn nên điều quan trọng là phải ăn nhẹ trước khi tập luyện.

  • Tập khi bụng đói có thể gây hạ đường huyết. Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm bên dưới:

Bột yến mạch, yến mạch nguyên cám với các loại hạt và quả mọng

Sữa chua với quả mọng

Táo và bơ hạt

Khoai lang nướng quết mật ong

Miến xào gà rau củ 

Ớt với đậu đỏ và bánh quy giòn

Bơ đậu phộng và bánh mì nguyên cám

Mật ong ngâm đông trùng, táo đỏ, kỷ tử

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, hãy bổ sung từ 10 đến 20 gam glucose nếu lượng đường trong máu dưới <90 mg/dl và 10 gam glucose nếu lượng đường trong máu từ 90 đến 124 mg/dl trước khi tập luyện. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng thuốc nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi tập thể dục. Nếu dưới 100 mg/dl, họ nên bổ sung 15 đến 20 gam carbohydrate để tăng lượng đường trong máu trước khi bắt đầu tập luyện.

  • TẬP LUYỆN AN TOÀN VỚI NHỮNG NGUYÊN TẮC SAU:

Ăn một bữa ăn cân bằng hoặc ăn nhẹ trước khi tập luyện 2 – 3 tiếng.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau khi tập thể dục.

Biết các dấu hiệu hạ đường huyết.

Thực hiện theo Quy tắc 15-15.

Giữ sẵn đường tác dụng nhanh.

Ngừng tập thể dục nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, run rẩy hoặc lo lắng.

ĂN GÌ SAU KHI TẬP LUYỆN

 “Một lựa chọn tốt sau khi tập luyện bao gồm carbs, protein và một số chất béo”

Sự kết hợp này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn. Bạn có thể thử sinh tố, táo với bơ đậu phộng, hoặc quả mọng và phô mai. Điều quan trọng nữa là tiếp tục kiểm tra lượng đường trong máu.

Chan cho biết: “Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra trong vòng 45 phút sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 24 giờ.

Nếu bạn hoạt động thể chất vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối, sẽ tăng nguy cơ hạ đường huyết qua đêm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Để giảm nguy cơ này, bạn có thể cần phải điều chỉnh liều lượng insulin tiêm trước khi đi ngủ hoặc tốc độ truyền insulin cơ bản qua đêm.

CÁCH CHỌN BÀI TẬP TỐT NHẤT KHI BỊ HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Các bài tập nhẹ nhàng như Yoga và Khí công cơ bản sẽ giúp gia tăng sức đề kháng có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

“Tập luyện cường độ cao với các bài tập nặng có sự lặp lại nhiều lần làm tăng nhịp tim của bạn sẽ làm giảm lượng đường trong máu”. “Tuy nhiên, tập luyện nhẹ nhàng với số lần lặp lại thấp sẽ không làm nhịp tim của bạn tăng lên nhiều, lại giúp lưu thông tuần hoàn máu trở nên tốt hơn và có thể không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của bạn”.

Phản ứng đường huyết của mọi người đối với việc tập thể dục là khác nhau. Theo dõi lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập thể dục sẽ giúp đưa ra các quyết định tốt hơn về loại bài tập, điều chỉnh liều insulin và lượng carbohydrate cho các buổi tập trong tương lai. Chan cũng gợi ý tập thể dục vào buổi sáng, khi độ nhạy insulin thường thấp hơn. 

Mộc 1990s – Món quà sức khỏe, san sẻ yêu thương!

Hiện tại Mộc đang có 4 dòng trà và 1 dòng mật ong ngâm cực kỳ tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp và tiểu đường. Giúp cân bằng đường huyết đồng thời bổ sung nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hoạt động của cơ thể ở các cơ quan trở nên điều hòa và ổn định hơn, nhất là hệ tim mạch, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hệ bài tiết.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *