Đông trùng hạ thảo sấy khô tốt hay đông trùng hạ thảo tươi tốt?

Nấm đông trùng hạ thảo được xem là món quà quý từ thiên nhiên. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: Đông trùng hạ thảo sấy khô hay đông trùng hạ thảo tươi tốt hơn?

Đông trùng hạ thảo, món quà thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo nói chung là sự kết hợp khéo léo giữa hai loài động vật và thực vật, trở thành một loại dược liệu quý hiếm. Đông trùng hạ thảo có công dụng lớn đối với sức khỏe con người, có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tật nguy hiểm. Hiện nay trên thị trường xuất hiện hai loại đông trùng hạ thảo sấy khô và loại tươi. Người tiêu dùng thường có thắc mắc nên dùng loại nào thì đem lại hiệu quả tốt hơn? Vậy hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi là những sợi nấm đông trùng hạ thảo vừa thu hoạch không lâu, chưa qua bất kỳ quy trình chế biến nào, cũng chưa được sấy hay bào chế thành các sản phẩm khác nhau.

Đông trùng hạ thảo sấy khô là gì?

Đông trùng hạ thảo sấy khô nói một cách đơn giản chính là thành phẩm sau khi được giảm độ ẩm xuống từ 3% đến 5% của sợi nấm đông trùng hạ thảo khô. Mục đích của công việc này là để thuận lợi cho quá trình bảo quản đông trùng hạ thảo được lâu hơn.

Đông trùng hạ thảo sấy khô

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sấy khô hay tươi nguyên đều là dược liệu quý hiếm mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cụ thể hơn khi sử dụng, ta có thể nhận thấy rõ ràng những công dụng mà chúng mang lại:

  • Cải thiện sức khỏe sinh lý, bồi bổ gan thận, lưu thông mạch máu ở cả nam giới và nữ giới.
  • Đông trùng hạ thảo bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp điều hòa lưu thông oxy trong máu, hạn chế được các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ tai biến.
  • Đông trùng hạ thảo được sử dụng như một bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh ung thư của cơ thể.
  • Người dùng khi sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên còn có thể giảm căng thẳng, kích thích cảm giác thèm ăn, stress nên phù hợp với người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy,…
Công dụng của đông trùng hạ thảo

Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo tươi

Tuy đông trùng hạ thảo khô và tươi đều có chung một nguồn gốc, nhưng nhìn chung hai loại này vẫn có những khác biệt cơ bản có thể kể đến như: hàm lượng chất dinh dưỡng, thời gian bảo quản, v.v.

Khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo sấy khô sẽ bị mất đi một phần giá trị dinh dưỡng trong quá trình thực hiện, tuy nhiên giá trị này là không đáng kể. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo tươi vẫn còn giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, không bị thất thoát so với thời điểm thu hoạch.

Khác nhau về hương vị

Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị dễ chịu, vị dịu ngọt và đặc biệt thơm khi ngâm chung với rượu hay mật ong. Trái lại, đông trùng hạ thảo khô, sau khi trải qua quá trình nhiệt phân để sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ có mùi hơi hắc, gây cảm giác khó khăn khi trải nghiệm.

Khác nhau về thời hạn sử dụng

Đông trùng hạ thảo sấy khô nhằm loại bỏ mọi nguy cơ tấn công của vi khuẩn, giúp cho chất lượng của sản phẩm được duy trì trong thời gian dài. Do đó thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô sẽ lâu hơn đông trùng hạ thảo tươi.

Khác nhau về giá thành

Về cơ bản, đông trùng hạ thảo sấy khô sẽ có giá thành cao hơn dạng tươi của nó gấp 3 đến 4 lần. Tùy vào phương pháp sấy hiện đại như sấy lạnh hay sấy thăng hoa, sự chênh lệch này có thể lên đến 5 đến 6 lần. Ngoài ra so với thực tế sử dụng, đông trùng hạ thảo khô có thời gian bảo quản lâu hơn và sử dụng đc nhiều lần hơn loại tươi. Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi sẽ là phương pháp tiết kiệm hơn.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Nên sử dụng đông trùng hạ thảo loại sấy khô hay loại tươi?

Qua những thông tin so sánh trên, chúng ta có thể thấy răng đông trùng hạ thảo tươi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn lại khô, vì thế sẽ cũng sẽ có công dụng vượt trội hơn.  Tuy vậy, đông trùng hạ thảo sấy khô cũng có ưu điểm lớn là giá cả phải chăng cùng thời gian bảo quản lâu hơn. Người tiêu dùng nên cân nhắc kĩ hơn về việc chọn mua đông trùng hạ thảo tươi hay khô để phù hợp với điều kiện của bản thân cũng như thời gian sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cho quý vị để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *