DINH DƯỠNG LÀ GÌ?

Từ điển Collins định nghĩa “dinh dưỡng là quá trình đưa thức ăn vào cơ thể và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn đó”. Về cơ bản, chúng ta cần chất dinh dưỡng từ thực phẩm để tồn tại và phát triển. Mặc dù đồ ăn chắc chắn là để thưởng thức,…

Từ điển Collins định nghĩa “dinh dưỡng là quá trình đưa thức ăn vào cơ thể và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn đó”.

Về cơ bản, chúng ta cần chất dinh dưỡng từ thực phẩm để tồn tại và phát triển. Mặc dù đồ ăn chắc chắn là để thưởng thức, nhưng nó không chỉ là hương vị và niềm vui. Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần cho mọi hoạt động, bao gồm tiêu hóa, thở, suy nghĩ và cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động thể chất.

Bạn có thể coi dinh dưỡng là một quá trình gồm ba phần:

  • Chúng tôi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống.
  • Quá trình tiêu hóa phân hủy thức ăn và đồ uống thành các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất.
  • Các chất dinh dưỡng đi qua dòng máu và đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, nơi chúng cần thiết cho các quá trình khác nhau, chẳng hạn như duy trì sức khỏe của cơ, hormone và xương.

HIỂU CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA DINH DƯỠNG

Thực phẩm chúng ta ăn chứa các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần hàng ngày. Đây là cách các thành phần chính của thực phẩm đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dinh dưỡng đa lượng

Macro có nghĩa là “lớn.” Các chất dinh dưỡng đa lượng được yêu cầu với số lượng lớn vì chúng cung cấp năng lượng (calo) cho cơ thể và phục vụ nhiều chức năng quan trọng khác:

Carbohydrate

Tinh bột, đường và chất xơ là các loại carbohydrate. Tinh bột và đường được phân hủy thành glucose, nguồn năng lượng chính cho các tế bào, mô và các cơ quan trongcơ thể. Chất xơ không phân hủy thành glucose. Thay vào đó, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, mang lại cảm giác no và có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Chất béo

Chất béo cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ vitamin. Chất béo hỗ trợ và bảo vệ các cơ quan, giúp giữ ấm cơ thể và giúp tạo ra các kích thích tố cần thiết cho cơ thể. Bạn nên chọn sử dụng chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Protein

Cơ thể chúng ta cần protein cho mọi tế bào và để duy trì sức khỏe của da, cơ và xương.

Bạn có thể nhận đủ chất dinh dưỡng đa lượng bằng cách tạo ra các bữa ăn cân bằng. Hãy lấp đầy một nửa đĩa của bạn bằng rau và trái cây (tinh bột và chất xơ), một phần tư đĩa của bạn là ngũ cốc nguyên hạt (tinh bột, chất xơ và protein) và phần tư còn lại là thực phẩm giàu protein như đậu, sữa, đậu phụ, thịt gà, cá, trứng hoặc thịt (protein và chất béo). Chọn nguồn thực phẩm có chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu lạc và các loại hạt.

Lượng carbohydrate, protein và chất béo bạn cần tùy thuộc vào hệ gen, nhóm máu, độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt, môi trường sống và mục tiêu ăn kiêng của bạn, không có bất kỳ ai giống ai về khoản này. Và không có bát kỳ công thức nào có thể áp dụng chung cho tất cả mọi người.

Vi chất dinh dưỡng

Micro có nghĩa là nhỏ. Vi chất dinh dưỡng là những chất dinh dưỡng mà chúng ta cần với số lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như vitamin và khoáng chất.

Vitamin

Có 13 loại vitamin thiết yếu mà chúng ta cần lấy từ thực phẩm và đồ uống: vitamin A, C, D, E, K và vitamin B (B1, B2, B3, axit pantothenic, biotin, B6, B12 và folate). Chẳng hạn như:

  • Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực bình thường và hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin B2 giúp biến thức ăn thành năng lượng bạn cần, và rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của tế bào cơ thể.
  • Vitamin D giúp duy trì xương chắc khỏe, giúp cơ cử động và giúp các dây thần kinh truyền tải thông tin giữa não và cơ thể.

Khoáng chất

Nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, bao gồm canxi, phốt pho, kali, natri, clorua, magiê, sắt, kẽm, mangan và selen. Mỗi khoáng chất đều có những vai trò riêng biệt đối với cơ thể. Chẳng hạn như:

  • Canxi giúp cơ bắp co giãn linh hoạt, giải phóng hormone và enzyme cho nhiều quá trình của cơ thể và làm cho xương chắc khỏe hơn.
  • Sắt giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và cơ một cách dễ dàng.
  • Lượng vitamin và khoáng chất bạn cần mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, cơ địa và tình trạng sức khỏe của bạn.

Hầu hết cơ thể có thể nạp dinh dưỡng thông qua quá trình hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, nước uống và bạn hầu như không cần nạp thêm từ các loại dược phẩm bổ sung khác. Việc chạy đua theo các loại thực phẩm chức năng có thể khiến bạn tốn kém, cơ thể phải mất thêm quá trình đào thải những chất không cần hoặc không thể dung nạp.

Nước

Một chất dinh dưỡng khác mà chúng ta cần hàng ngày là nước. Nó chiếm hơn hai phần ba trọng lượng cơ thể con người và cần thiết cho tất cả các tế bào và cơ quan của cơ thể.

Tùy theo thể trạng và cường độ sinh hoạt mà mỗi cá nhân sẽ cần một lượng nước nạp vào cơ thể khác nhau, hãy lắng nghe cơ thể bạn thay vì làm theo bất kỳ chỉ dẫn nào đó, hậu quả sẽ vô vùng nghiêm trọng.

Lợi Ích Của Dinh Dưỡng Hợp Lý

Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng và nhận được các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần có xu hướng sống lâu hơn và ít có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần, kể cả bệnh trầm cảm.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính, ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát tình trạng của họ và ngăn ngừa các biến chứng.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng và lắng nghe nhu cầu của cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, suy giảm nhận thức và bệnh tâm thần.

Hậu Quả Của Dinh Dưỡng Kém

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các bệnh chính liên quan đến chế độ ăn uống như tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư, béo phì, loãng xương và các bệnh về răng miệng một phần là do chế độ ăn uống không lành mạnh.

Nhiều người không tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và hấp thụ quá nhiều natri, chất béo bão hòa, đường bổ sung và không đủ rau củ quả. Dinh dưỡng kém làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Bạn Nên Làm Gì?

Cho dù bạn đang ăn gì, uống gì đi chăng nữa. Điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm, chính là khi bạn sử dụng những loại thực phẩm đó, cơ thể bạn trải qua cảm giác như thế nào, tâm trạng bạn ra sao và sức khỏe bạn trở nên như thế nào.

Chỉ cần bạn chú tâm hơn đến cảm nhận của cơ thể bạn sẽ thực sự hiểu mình cần phải dung nạp gì vào cơ thể. Bạn biết đấy! Một cơ thể khỏe mạnh đóng vai trò rất lớn trong toàn bộ những mặt còn lại của cuộc sống; từ cách suy nghĩ tới cách hành động của bạn đều bị chi phối bởi hai từ “SỨC KHỎE”. Mà sức khỏe thì lại chịu ảnh hưởng của hai từ “DINH DƯỠNG”.

“Mộc 1990s – Món quà sức khỏe, san sẻ yêu thương”

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *