5 LÝ DO TẠI SAO BẠN NÊN NGHỈ TRƯA – Chúng Ta Không Phải Những Cỗ Máy!

Không có thời gian nghỉ trưa, thậm chí ăn ngay tại bàn làm việc chỉ vì quá bận rộn. Muốn chợp mắt vài phút nhưng Deadline dí sát chân. Bạn có đang quá bận rộn, hay đang phá hoại sức khỏe mỗi ngày trên danh nghĩa của sự bận rộn? Bạn không cô độc trong…

Không có thời gian nghỉ trưa, thậm chí ăn ngay tại bàn làm việc chỉ vì quá bận rộn. Muốn chợp mắt vài phút nhưng Deadline dí sát chân. Bạn có đang quá bận rộn, hay đang phá hoại sức khỏe mỗi ngày trên danh nghĩa của sự bận rộn?

Bạn không cô độc trong hoàn cảnh này, có rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang thực sự chạy đua với thời gian, làm việc quần quật để có thể đuổi kịp với nền kinh tế kiệt quệ sau dịch.

Nhưng liệu có đáng? Bỏ qua giờ nghỉ trưa có thực sự cho phép bạn làm được nhiều việc hơn, hiệu quả hơn không?

Rất nhiều ghiên cứu cho thấy câu trả lời cho những câu hỏi này là “Không”. Thay vào đó, nghỉ trưa đều đặn sẽ cải thiện hiệu suất liên quan đến công việc và có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sáng tạo hơn. 5 lý do dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi vào buổi trưa.

TĂNG NĂNG SUẤT & CẢI THIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN

Chúng ta không phải những cỗ máy!

Chúng ta thật sự bị hạn chế về năng lượng tinh thần và sự tập trung mỗi ngày. Cho dù bạn cố nạp thêm vài ly cà phê để tinh thần thêm minh mẫn, nhưng không bao lâu năng suất của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống. Bạn sẽ căng thẳng trong sự mệt mỏi thay vì tỉnh táo trong sự sáng suốt.

Tuy nhiên, giờ nghỉ trưa sẽ giúp thoát khỏi căng thẳng và nạp lại năng lượng một cách nhanh chóng. Chỉ sau 15 – 30 phút thật sự được thư giãn và nghỉ ngơi ngắn ngủi, tinh thần bạn sẽ trở nên tươi mới, sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Ngược lại, nếu bạn cố gắng để làm cho xong công việc dang dở, có khi sau công việc đó bạn không còn chút năng lượng nào để thực hiện các phần việc tiếp theo. Mọi thứ sẽ trở nên ì trệ và giảm năng suất.

Cảm giác kiệt sức vì công việc trở nên quá phổ biến trong thế kỷ 21 – mất động lực, thiếu năng lượng và lo lắng về công việc. Nó thường xảy ra sau một thời gian làm việc căng thẳng liên tục mà không được nghỉ ngơi và phục hồi. Một cuộc khảo sát đối với người lao động ở Bắc Mỹ cho thấy những người nghỉ trưa hàng ngày hài lòng hơn với công việc của họ và tăng năng suất làm việc tại cùng một công ty.

Nghỉ trưa cho tâm trí bạn có thời gian tìm kiếm các giải pháp, sàng lọc chi tiết và có thêm những ý tưởng mới, phù hợp cho công việc bạn đang thực hiện. Những quyết định vội vàng đôi khi sẽ mang đến kết quả không như mong muốn trong công việc, bạn biết mà! Hãy cho bản thân thêm thời gian để có được những giải pháp thật sự cho mọi vấn đề.

NGĂN NGỪA THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP

Ngồi liên tục ở bàn làm việc cả ngày chính là nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng ở đa số nhân viên văn phòng. Khi bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc và di chuyển sẽ giúp bạn giảm đau lưng và tăng tuần hoàn máu huyết. Yếu tố này là cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ, tạm đứng lên và vươn vai là một trong những chìa khóa để ngăn ngừa đau lưng và giữ cho cột sống của bạn luôn khỏe mạnh. Giờ nghỉ trưa tạo cơ hội hoàn hảo để bạn làm điều này.

MỞ RỘNG CÁC MỐI QUAN HỆ NƠI CÔNG SỞ

Thời gian nghỉ trưa và có một bữa ăn trưa cùng đồng nghiệp cũng sẽ mở rộng, tạo sự thiện cảm và khắng khít hơn với họ. Môi trường làm việc cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn tới năng suất làm việc của bạn đấy!

NẠP NĂNG LƯỢNG QUA BỮA TRƯA

Tara Tomaino, RD, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc dinh dưỡng tại The Park cho biết: “Điều quan trọng là phải nghỉ trưa với mục đích duy nhất là ăn trong ngày. “Nhiều người làm việc suốt bữa trưa hoặc quên ăn. Bỏ bữa, đặc biệt là bữa trưa có thể khiến bạn khó vượt qua những giờ làm việc vào buổi chiều. Thức ăn cung cấp cho cơ thể và quan trọng nhất là bộ não năng lượng cần thiết để suy nghĩ chín chắn và làm việc tối ưu hơn”. Khi bạn ăn hoạt động nhai của bạn sẽ kích thích não bạn hoạt động tốt hơn, sáng tạo hơn, giải phóng những lo âu và căng thẳng mệt mỏi một cách nhanh chóng.

Tomaino nói: “Nếu có thể, hãy dành vài phút nghỉ ngơi ở ngoài trời”, Dành một chút thời gian bên ngoài trong ngày làm việc có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, mệt mỏi. Đó là lý do tại sao những tập đoàn lớn như Google, hay một số công ty lớn trên toàn thế giới, đang tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, với thiết kế không gian xanh khắp các tòa nhà, để nhân viên của họ thật sự được thư giãn tối đa sau mỗi giờ làm việc căng thẳng.

YÊU CÔNG VIỆC VÀ YÊU CUỘC SỐNG HƠN

Và có một sự thật là khi bạn được nghỉ ngơi và sau khi hoàn thành tốt công việc. Bạn sẽ thấy công việc bạn làm trở nên có ý nghĩa hơn, bạn sẽ có suy nghĩ thoáng hơn khi ai đó than phiền hay có ý kiến về việc bạn làm. Bạn sẽ trở về nhà trong sự hài lòng thay vì sự hậm hực và đổ hết những buồn bực đó lên gia đình mình!

Một sự đánh đổi quá đáng giá bạn nhỉ!

Take a Rest or Death: A life!

Ngày mai, hãy dành cho mình một chút thời gian để nghỉ trưa và ăn trưa cùng đồng nghiệp bạn nhé!

Hãy làm điều đó cho chính bạn! Vì bạn xứng đáng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *